Giới đầu tư nên sẵn sàng cho các biến động lớn khi bầu cử Mỹ đến gần

0
700

Sự bất ổn của thị trường chứng khoán đang quay lại và giới đầu tư dự đoán thị trường sẽ có nhiều biến động mạnh hơn trong những tuần và tháng tới khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần.

Theo một số nhà phân tích, bất kể ai thắng cử vào ngày 3/11, thị trường đều có thể trở nên bất ổn hơn khi sự bất ổn kinh tế do đại dịch vẫn tiềm tàng và khả năng kiểm phiếu bị trị hoãn do một số lượng lớn các lá phiếu gửi qua thư cũng khiến một số nhà đầu tư lo lắng. Hơn nữa, định giá các cổ phiếu công nghệ ở mức cao làm gia tăng rủi ro như đợt bán tháo xuất hiện trong ngày 3/9.

“Đây chỉ là một tình huống mà tất cả các điều kiện đã chín muồi để tạo ra một khoản lợi nhuận bất thường từ những biến động mạnh”, James McDonald, Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ Hercules Investments có trụ sở tại Los Angeles cho biết.

Chỉ số VIX đo lường mức độ sợ hãi của nhà đầu tư đã tăng trong hai tuần qua. Hôm thứ Năm (3/9), chỉ số VIX đã tăng lên mức cao nhất trong gần 10 tuần khi chỉ số S&P 500 giảm 3,5%.

Một số nhà đầu tư cho rằng VIX có thể tăng cao hơn nữa khi cuộc bầu cử đến gần. Trên các cuộc khảo sát, mức độ dẫn trước của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden so với Tổng thống Donald Trump đã bị thu hẹp đáng kể, theo dữ liệu từ RealClearPolitics.

Hợp đồng tương lai của chỉ số VIX đáo hạn vào cuối tháng 10 cho thấy những kỳ vọng về động thái lớn trên thị trường xung quanh giai đoạn bầu cử.

Đầu tư dài hạn
Biểu đồ dự đoán chỉ số VIX xung quanh cuộc bầu cử, chỉ số VIX dự báo sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11

Lịch sử gần đây cho thấy kết quả bầu cử có thể có tác động mạnh mẽ đến giá tài sản.

Chiến thắng bất ngờ của ông Trump đã gây ra những biến động dữ dội trên thị trường vào đêm bầu cử năm 2016, với giá vàng, đồng peso Mexico và hợp đồng tương lai cổ phiếu đều trải qua các đợt biến động mạnh.

“Sự biến động thực sự có thể kéo dài lâu hơn nữa do bản chất của quá trình bầu cử, bất kể ai thắng”, theo Arnim Holzer, chiến lược gia tại EAB Investment Group khi đề cập đến lo ngại về số lượng lớn các lá phiếu được gửi qua thư.

Theo Tin nhanh chứng khoán

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here