Đầu tư vào cổ phiếu theo nguyên tắc khoa học chứ không phải trò chơi cờ bạc

0
742

Nói đến đầu tư cổ phiếu (đầu tư chứng khoán) thì những câu hỏi được bật ra liền sau đó mà bạn thường nghe là gì ?

  • Mua con gì ? Mua mã gì ?
  • Mua theo tin nội bộ hay sao ? Có tin hành lang gì lộ ra không ? Thị trường chứng khoán Việt Nam không giống nước ngoài đâu, mua là phải có tin tức nội bộ. “Lái” họ làm thị trường hết, họ muốn mã nào lên là gom đẩy cho mã đó lên, còn muốn mã nào xuống là xuống.
  • Dạo này cổ phiếu (chứng khoán) lên quá, cũng muốn đầu tư mà thấy nhiều người trắng tay vì chứng khoán quá, nên không biết bắt đầu từ đâu.
  • Dạo này cổ phiếu (chứng khoán) lên quá, muốn đầu tư vào cổ phiếu mà không biết mua mã nào, thôi ôm “thép”, “ngân hàng” là chắn chắn “ngon”.

Và rất nhiều nhận định từ những người chưa thực sự hiểu đúng về đầu tư vào cổ phiếu theo nguyên tắc khoa học, đó là đầu tư dài hạn chứ không phải mua mua bán bán cổ phiếu kiếm lời trên thị trường mỗi ngày.

Trước khi nói về đầu tư cổ phiếu theo nguyên tắc khoa học, chúng ta hãy nói về tâm lý đám đông.

Đám đông có những thứ rất thông minh, mà cũng có những thứ rất dại khờ.

Cái thông minh của đám đông là nếu bạn lấy trung bình cộng ý kiến đám đông , bạn sẽ có câu trả lời gần đúng với đáp án nhất.

Còn cái dại khờ của đám đông, đó là chỉ cần có 80 người trong đám đông tự nhiên ngước mắt nhìn lên trời, thì 20 người còn lại cũng sẽ nhìn theo mà không hiểu tại sao.

Đám đông có những thứ rất thông minh, mà cũng có những thứ rất dại khờ

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu theo nguyên tắc khoa học ?

Quay trở lại vấn đề đầu tư cổ phiếu dài hạn theo nguyên tắc khoa học chứ không phải mua mua bán bán kiếm lời.

Sở dĩ bạn không biết phải mua mã cổ phiếu nào, mua với giá bao nhiêu, bạn còn do dự có nên đầu tư hay không là vì bạn chưa thực sự hiểu đúng về thị trường chứng khoán và phương pháp đầu tư cổ phiếu bài bản theo khoa học, chứ không phải là trò chơi may rủi.

Có một sự thật hiển nhiên là chúng ta dễ thấy nhiều người quen của mình phá sản vì chứng khoán. Hoặc một số ít họ giàu lên nhanh chóng nhờ chứng khoán. Họ nói rằng để trở thành một nhà đầu tư giỏi, bạn phải rèn luyện một cái đầu lạnh để chịu đựng áp lực khủng khiếp từ thị trường, từ những phiên giao dịch, phải có mối quan hệ để biết được tin tức ngầm của thị trường và phải có vốn mạnh để quyết định mua bán chớp nhoáng bắt kịp đà của thị trường…

Sở dĩ họ nhận định như vậy là bởi vì số đông họ đều đầu cơ chứng khoán, tức là mua mua bán bán kiếm lời, chứ không phải là đầu tư cổ phiếu trên sàn một cách khoa học, bài bản. Họ chưa hiểu lí do tại sao chọn mua những mã cổ phiếu đó, với mức giá đó, và khi nào thì đạt tỷ suất lợi nhuận mong muốn. Họ chỉ mua vì đám đông cũng mua. Họ mua vì thấy công ty đó lớn, uy tín, thế là mua.

Chính những nhận định của họ như vậy, và bởi vì họ “đông” nên rất nhiều người đã hiểu sai về đầu tư cổ phiếu. Dẫn đến dù rất muốn tìm kiếm một kênh đầu tư giúp tăng trưởng tiền của bản thân và tận dụng được sức mạnh của lãi suất kép để tiền sinh ra tiền, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.

Bất động sản thì đòi hỏi số vốn lớn. Vàng, ngoại tệ thì rủi ro. Gửi ngân hàng an toàn hơn thì lãi suất thấp và tiền sẽ mất giá vì lạm phát.

Chúng ta không biết liệu cổ phiếu trên sàn, thị trường chứng khoán có phải là kênh đầu tư giúp tiền sinh sôi nảy nở để đạt mục tiêu tự do tài chính hay không ? Liệu chúng ta nên để tiền trong ngân hàng cho an toàn hay mang đi đầu tư cổ phiếu.

Sự thật về thị trường chứng khoán 

Sự thật là, trong ngắn hạn, không ai dự đoán được thị trường chứng khoán nhưng lịch sử và thực tế đã chứng minh, thị trường chứng khoán luôn tăng trưởng trong dài hạn để phản ánh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Và đầu tư cổ phiếu dài hạn đã được chứng minh là phương pháp đầu tư an toàn, không có rủi ro hoặc rủi ro có thể quản lý được nếu bạn nắm vững phương pháp. Đặc biệt, bạn có thể bắt đầu đầu tư ngay hôm nay với số vốn nhỏ và tăng dần mỗi tháng. Đầu tư cổ phiếu dài hạn đúng phương pháp là cách để tận dụng sự thần kỳ của lãi suất kép, khiến cho tiền sinh ra tiền một cách an toàn và bền vững.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn theo phương pháp khoa học là biết tính giá trị nội tại của doanh nghiệp, cổ phiếu, từ đó lựa chọn được cổ phiếu tốt, doanh nghiệp tốt, phối hợp lại với nhau thành một danh mục đầu tư có độ lệch chuẩn hợp lý, sẽ giúp bạn đạt được tỷ suất lợi nhuận từ 15-20%/năm – là hoàn toàn có thể đạt được trong tầm tay.

Đầu tư cổ phiếu theo nguyên tắc khoa học là không bao giờ đầu tư cái mà mình không hiểu

Phương pháp đầu tư cổ phiếu dài hạn một cách khoa học bài bản

Đầu tư cổ phiếu dài hạn theo phương pháp khoa học quan trọng nhất là biết chọn lựa được doanh nghiệp tốt, cổ phiếu tốt, phối hợp lại theo danh mục, an tâm mua, nắm giữ dài hạn. Đầu tư dài hạn đòi hỏi sự kiên trì với mục tiêu đầu tư dài hạn và tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng mà mình đã đặt ra từ đầu, không bị phân tâm bởi thị trường lên lên xuống xuống. Bởi vì trong ngắn hạn thị trường sẽ luôn điều chỉnh và không ai dự đoán được sự điều chỉnh này.

(So sánh với những kênh đầu tư ít rủi ro như gửi ngân hàng lãi suất 8%/năm, trái phiếu cũng là một kênh ít rủi ro, nếu biết chọn mua trái phiếu lãi suất có thể từ 9-10%/năm, vẫn thấp hơn đầu tư cổ phiếu dài hạn từ 15-20%/năm).

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here